วันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2556


เทคนิคหรือแนวคิดดีๆ ที่จะทำให้ธุรกิจทั้งเล็กและใหญ่ประสบความสำเร็จ วันนี้เรามี 10 แนวคิดที่แตกต่างของ Apple อย่างที่ทราบกันว่าพนักงานทั้งหมดของ Apple จะได้รับการปลูกฝังให้คุ้นเคยกับคำว่า Think different หรือ คิดต่าง ซึ่งความคิดนี้เองที่ส่งผลให้ธุรกิจของ Apple เติบโตจนประสบความสำเร็จในระดับโลกจนถึงทุกวันนี้ มีนักเขียนอาวุโสในวงการไอที สตีฟ โทบัค ได้สรุป 10 แนวคิดที่แตกต่างของ Apple ไว้ดังนี้


1. ปลูกฝังให้พนักงานคิดต่าง - สตีฟ จอบส์ พูดอยู่เสมอว่า เราต้องคิดต่างจากคนอื่น และเขาก็เชื่อว่าพนักงานของ Apple ทำได้

2. ใส่ใจกับเรื่องเล็กน้อย - พนักงานของ Apple ทุกคนจะสนุกกับการทำงาน และอยู่กับแบบไร้กฏระเบียบ แต่งานจะต้องเสร็จเรียบร้อย

3. รักและใส่ใจกับผู้ที่ริเริ่มสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ

4. ทำทุกสิ่งที่สำคัญ และต้องทำจากใจ - การทำงานของ Apple จะไม่มีการแยกฝ่ายอย่างชัดเจน ทุกอย่างต้องทำภายใต้ความรับผิดชอบร่วมกัน

5. ดูแลการตลาดอย่างใกล้ชิด - จอบส์ ให้ความสำคัญเรื่องการตลาดมากจึงมีทีมการตลาดเป็นของตัวเอง โดยที่ไม่จ้างบริษัทอื่น

6. ควบคุมสารที่จะสื่อถึงผู้บริโภค - Apple จะใช้วิธีการนำเสนอผลิตภัณฑ์ หรือโฆษณาประชาสัมพันธ์ที่ต่างไปจากบริษัทไอทีอื่นๆ อย่างชัดเจน

7. สิ่งเล็กน้อยอาจสร้างความต่างที่ยิ่งใหญ่ได้

8. อย่าปล่อยให้คนทำงานแบบเดิมๆ - ต้องให้พนักงานทำงานให้ดีขึ้น โดยจอบส์ ได้กล่าวไว้ว่า หน้าที่หลักของเขาคือการผลักดันให้พนักงานทุกคนก้าวหน้า 
จึงไม่แปลกที่เขาจะใส่ใจพนักงานโดยการสั่งอาหารดีดีให้ระหว่างที่ทุกคนทำงานอย่างหนัก

9. เมื่อคุณเห็นว่าสิ่งนั้นทำแล้วได้ผล จงทำต่อไปเรื่อยๆ - Apple เป็นบริษัทที่ทำในสิ่งที่ตนเองถนัดและพัฒนาล้ำหน้ากว่าบริษัทอื่นๆ

10. จอบส์ เคยกล่าวไว้ในงานวันรับปริญญา ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดว่า"อย่าปล่อยให้เสียงของคนอื่นดังกว่าความคิดของตัวเอง" ดังนั้นไม่ว่าความคิดของเราจะแตกต่างจากคนอื่นแค่ไหน ก็จงเชื่อมั่นต่อความคิดตนเองและทำต่อไป

งาน Part time อื่นๆที่น่าสนใจ


หางาน part time กรุงเทพ งานพิเศษทําที่บ้าน รายได้เสริม ทำผ่านเน็ตไม่ต้องอบรม
0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเรา